fbpx

4 lầm tưởng về Marketing

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
  •  
  •  
  •  
  •  

04 lầm tưởng về Marketing

Chào bạn tôi là Tuyên đây, hôm nay tôi lướt facebook, vô tình đọc được bài viết rất hay nói về những lầm tưởng về Marketing mà nhiều người hay gặp phải, kể cả các doanh nghiệp ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn có quan niệm chưa đúng về Marketing. Tôi chia sẻ điều này với bạn để bạn biết và nếu bạn coa yêu thích Marketing thì cũng sẽ có cách tiếp cận đúng giúp bạn phát triển nhanh hơn.
Nào bây giờ hãy đọc các sai lầm về Marketing một cách cẩn thận bạn nhé.

4 lầm tưởng về Marketing

Lầm tưởng 01: Giỏi làm Facebook, Google adwords, SEO,… chắc chắn biết làm Marketing

Giỏi làm Facebook, Google Adword, SEO,… chưa chắc đã biết làm Marketing

“Chúng tôi là Marketer, và chúng tôi biết làm tất cả mọi thứ từ SEO, thiết kế đồ họa, website, bán hàng cho đến mạng xã hội.”Sai lầm lớn nhất của doanh nghiệp là tôn thờ công cụ quảng cáo! Hãy nghĩ lại, Marketing là tư duy, chứ không phải công cụ. Người có tư duy sẽ biết cần phải làm gì khi không biết nhiều về công cụ, không có công cụ, thậm chí không có tiền. Người giỏi công cụ chưa chắc đã biết gì về Marketing, chỉ cần 1 thay đổi nhỏ về thuật toán, hoặc sản phẩm khác, môi trường khác… là kinh nghiệm coi như về 0.

Giả dụ một ngày facebook sập chẳng hạn. (Cũng không xa vời đến thế đâu. Hẳn chúng ta còn nhớ 10 năm trước Blog 360 từng hot thế nào rồi chứ. Giờ có ai dùng nó nữa không?) Vậy thì… hoặc là bạn có tư duy Marketing và nhảy tung tăng sang một môi trường mới với rất ít thời gian thích nghi… hoặc là lại lếch thếch đi học một khoá vận hành công cụ?! Vậy cần có Tư duy, cần công cụ?

Lầm tưởng 02: Marketing là quảng cáo, PR, tiếp thị, v…v…

Marketing không chỉ đơn thuần là quảng cáo và Pro

Giống như “Con voi là cái tai, cái vòi, cái đuôi và… n cái khác” – cực kỳ phiến diện và khiến mọi người nhầm lẫn hoàn toàn giữa các khái niệm. Bản thân từ “Marketing” không thể dịch chính xác sang tiếng Việt, thế là có đến “5 người, 10 ý” về từ này, nghề này hay người làm nghề này.

Marketing là quảng cáo, PR, tiếp thị,…???

Marketing ngắn gọn là đáp ứng nhu cầu khách hàng và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Cái khác biệt lớn nhất giữa
 Marketing và các đối tượng còn lại là tư duy:

Tư duy của người làm PR: làm thế nào để người khác (báo chí, khách hàng) chủ động nói tốt về mình.

Tư duy của người làm Sales: làm thế nào để người khác mua hàng của mình, càng nhiều càng tốt, miễn đẩy được hàng đi, thu được tiền về thì mọi phương tiện (khuyến mãi, giảm giá, trò chơi v..v…) đều là hợp lý.

Tư duy của người làm Branding: làm thế nào để hình ảnh công ty in thật đậm vào tâm trí người dùng nhất có thể, tiêu tiền bao nhiêu cũng là hợp lý, nhưng thu tiền về thì không nặng nề như Sales.

Tư duy của Marketing: là thống nhất và kết hợp, điều chỉnh hài hoà tất cả các tư duy trên. Marketing đặt mục tiêu thoả mãn tối đa nhu cầu khách hàng để đem về lợi nhuận, thị phần, thương hiệu. Tư duy của Marketing hướng đến người tiêu dùng để nhận về lợi nhuận.

Lầm tưởng 03: Chỉ doanh nghiệp lớn mới cần làm Marketing, bởi vì nó rất tốn kém

Marketing là khâu không thể thiếu khi bạn kinh doanh bất cứ thứ gì

Có một sự thật đáng buồn là phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có phòng Marketing trong công ty. Họ cho rằng bộ phận Marketing chỉ cần thiết với những doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn, còn vừa và nhỏ thì cứ có phòng kinh doanh (sales) là đủ rồi. Chỉ doanh nghiệp lớn mới cần làm Marketing?

Đây là 1 quan niệm sai lầm và nguy hiểm. Marketing sẽ quyết định doanh nghiệp bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào. Vậy nếu không có bộ phận Marketing hoặc không ai có tư duy Marketing trong công ty, việc này sẽ được quyết định ra sao? Hay doanh nghiệp thích sản xuất cái gì thì sản xuất cái đấy, giỏi làm cái gì thì làm cái đấy, còn bán hàng như thế nào là việc của Sales? Về lâu dài chưa biết sản phẩm sẽ đi về đâu chứ chưa nói đến “thương hiệu”?!

Nếu nói rằng làm Marketing rất tốn kém, doanh nghiệp không đủ lớn không thể làm được ư? Điều này chưa chính xác bởi làm Marketing là cả 1 quá trình, với rất nhiều yếu tố để đạt được mục tiêu chứ không chỉ đốt tiền chạy quảng cáo. Với nền tảng tư duy Marketing vững chắc, bạn thậm chí có cách thoả mãn nhu cầu khách hàng với chi phí tối thiểu!

Lầm tưởng 04: Phải thật sáng tạo!!!

Quan trọng trong Marketing là hiểu điều khách hàng muốn

Vì sao em thích làm Marketing? Vì em rất thích được sáng tạo!

Hoặc: Anh thấy tư duy em ổn lắm, kỹ năng cũng được nè. Sao không làm Marketing?

Thôi thôi. Em không có nghệ sĩ, không có sáng tạo làm Marketing sao nổi.

Sai! Sai! Ngàn lần sai! Sáng tạo dĩ nhiên là tốt, nhưng với nghề này nó không phải là yếu tố quyết định!

Marketing là “sáng tạo” dựa trên thực tế thị trường. Tức là bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian nghiên cứu tất cả mọi thứ (thị trường, đối thủ, khách hàng,…) rồi từ đó quyết định xem nên bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào, kế hoạch ra sao cho phù hợp nhất. Marketing yêu cầu một cái đầu biết tư duy đúng và chuẩn hay còn gọi là tư duy khoa học. Nếu chỉ ăn bằng vốn sáng tạo đơn thuần, thì bạn nên theo ngành quảng cáo thay vì Marketing.

Lưu ý: muốn sáng tạo trong Marketing, thì vẫn phải hiểu về insights và behaviour của khách hàng nhé.

Nếu chỉ ăn bằng vốn sáng tạo đơn thuần, bạn nên theo ngành Quảng cáo thay vì Marketing

Liệu bạn đã hiểu đúng về Marketing? Bạn đã tự có câu trả lời cho mình rồi đúng không.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết
Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xây dựng phễu bán hàng bằng Facebook Marketing theo chiến lược để tăng gấp đôi doanh số
Hướng dẫn sử dụng Getresponse

4 lầm tưởng về Marketing

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24h

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Chuyển lên trên