fbpx

6 bước khởi sự doanh nghiệp thành công – Phần 1: Bắt đầu từ câu hỏi tại sao

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
  •  
  •  
  •  
  •  

6 bước khởi sự doanh nghiệp thành công

Khi nhắc đến khởi nghiệp, một câu chuyện có lẽ quá đỗi quen thuộc với bất kỳ ai. Và rồi kèm theo đó là một truyền thuyết rằng khởi nghiệp thường dễ thất bại, khởi nghiệp gắn liền với sự cô đơn, đơn độc, rồi không được mọi người xung quanh ủng hộ. Đúng! Trên một góc độ nào đó thì đúng, và rồi câu chuyện khởi nghiệp thành công tại Việt Nam, trên thế giới, từ người này, người kia về câu chuyện khởi nghiệp khiến bạn cũng hào hứng và muốn tìm hiểu xem nó có thực sự như thế nào.

Nếu bạn đang tìm hiểu về khởi nghiệp tư duy khởi nghiệp thì bạn đã tìm đúng nơi rồi. Hãy Yeah! Một cái để thể hiện sự mững rỡ của bạn. 
Nếu bạn đang tìm kiếm một lời khuyên nào đó thực sự có thể giúp bạn thành công khi khởi nghiệp thay vì những lời nói về sự thất bại ngăn cản bạn hành động, thì có lẽ bạn cũng tìm đến đúng nơi rồi.
Chủ đề của chúng ta ngày hôm nay là 6 bước khởi sự doanh nghiệp thành công. Đây không phải là một công thức mà nó là chính xác những gì mà bạn cần là để có một công việc kinh doành thành công một cách thuận lợi. 
Phải nói rằng trong bài viết này chứa một chìa khóa thành công dành cho bạn. Nhưng tôi không biết nó ở dòng nào hay ở phần nào vì mỗi người có một chìa khóa thành công khác nhau. Có thể bạn sẽ không tìm thấy chìa khóa của bạn nhưng đừng nản hãy tìm lại bằng cách đọc lại bài viết này một lần nữa. 
Tương truyền có một cách đạt được mọi điều mình muốn thì chúng ta cần làm điều đó cho người khác. Vậy nếu bạn muốn tìm được chìa khóa của mình hãy giúp người khác tìm chìa khóa của họ bằng cách chia sẻ bài viết này ở đâu đó ở chế độ công khai trước khi bạn quyết định đọc nó. Cảm ơn bạn.

Tại sao bạn cần phải khởi nghiệp?

Trước khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh nào nào đó thì một điều rất quan trọng đó là bạn cần trả lời vì sao bạn cần phải kinh doanh. Khi bạn kinh doanh thì sẽ có rất nhiều khó khăn nhưng khi bạn có câu hỏi tại sao thì sẽ giúp bạn có được sức mạnh, có động lực để tiến lên và vượt qua mọi khó khăn.
Bạn muốn kinh doanh để có nhiều tiền hơn để cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, để giúp đỡ bố mẹ, để chi tiêu cho những kế hoạch riêng của bạn mà không cần xin tiền bố mẹ….
Khi bắt đầu công việc kinh doanh câu hỏi tại sao là câu hỏi giúp cho bạn làm thế nào dễ hơn. The big why  the easy how, lý do càng lớn bao nhiêu thì như thế nào của bạn trở nên dễ dàng hơn bấy nhiêu.
Trước khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh thì đây là 3 câu hỏi mà bạn cần phải hỏi bạn, đó là: 
Câu hỏi đầu tiên: Tại sao bạn lại bắt đầu công việc kinh doanh này?
Đây là câu hỏi rất là quan trọng bởi vì nó chính là phần bên trong của bạn, nó sẽ giúp cho bạn mạnh mẽ hơn. Khi bạn liệt kê đủ các lý do tại sao bạn lại bắt đầu công việc kinh doanh này thì bạn sẽ tin rằng coong việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên vô cùng vô cùng thành công.
Câu hỏi thứ 2 bạn cần phải hỏi đó là: Công việc kinh doanh có ý nghĩa gì với bạn?
Nó không chỉ đem lại tiền bạc cho bạn mà nó có ý nghĩa gì cho bạn thêm bạn cho gia đình bạn và giúp đỡ người khác. Nếu ý nghĩa càng lớn thì bạn càng kiên trì hơn với mục tiêu kinh doanh của bạn.
Câu hỏi thứ 3: Bạn cần phải làm nó như thế nào? 
Bạn sẽ làm điều gì để nó trở thành hiện thực? Bạn sẽ làm điều gì để nó đạt được kết quả mong muốn?
Đó là  ba câu hỏi để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn bắt đầu công việc kinh doanh. Và khi bạn trả lời được câu hỏi này rồi thì bạn chắc chắn có một công việc kinh doanh thành công.

Nên tự khởi nghiệp kinh doanh hay làm cùng với một đội nhóm.

Có nhiều người khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thì tự hỏi rằng: Để khởi nghiệp thành công thì nên tự làm việc một mình hay nên kết hợp với một đột nhóm. 
Khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh tôi nghĩ ngay đến việc kết hợp với một ai đó vì lúc đó tôi chẳng có gì cả. Bởi vì có thể họ có thể có tiền, có thời gian, có kiển thức hay có kinh nghiệp hoặc ít ra có những mối quan hệ giúp công việc kinh doanh của chúng ta trở nên tốt hơn. Đó là những điều mà tôi nhận ra một người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh như tôi thì không thể đầy đủ được. Tôi không khuyên bạn nên bắt đầu một đội nhóm hay bắt đầu một mình làm bởi điều đó nó phụ thuộc vào câu hỏi tại sao của bạn. 
Nhưng nếu bạn bắt đầu bằng công việc tự mình làm bạn cần đảm bảo rằng bạn có một dòng tiền tối thiểu mà bạn mong muốn công việc kinh doanh của mình. Bạn cũng phải đảm bảo rằng cần có ít nhất những mối quan hệ cơ bản để bạn có thêm khách hàng. Bạn cũng đần đảm bảo rằng bạn có đủ một vài kiến thức cơ bản để bạn có thể xây dựng công việc kinh doanh của mình thành công. Điều này rất là khó nếu như bạn 18 tuổi thì tôi tin rằng bạn tự mình như vậy rất là khó khăn, nhưng nếu bạn 28 tuổi thì bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh một mình được. 
Và tôi cũng chia sẻ lại dù như thế nào thì việc làm việc chung với một đội nhóm là lữa chọn của tôi. Nếu bạn muốn đi nhanh thì đi một mình nếu muốn đi xa thì cần đi cùng đội nhóm. Khi làm chung với một đội nhóm thì sẽ tận dụng được sức mạnh của nhiều người. Trước khi bắt đầu công việc kinh doanh thì cần lựa chọn làm một mình hay cùng đội nhóm. Nếu một mìn thì bạn có thể cùng hưởng lợi cả công việc kinh doanh đó, nhưng cũng chịu toàn bộ những rủi ro từ công việc kinh doanh đó. 
Vậy nếu lựa chọn đi cùng một đội nhóm thì bạn cần lựa chọn một đội nhóm thế nào? Bạn cần lựa chọn những người có thể đi cùng bạn một cách lâu dài, thứ hai là người có thể giúp đỡ bạn, người có thể mang cho bạn nhiều khách hàng hơn. Đấy là ba người mà bạn có thể đi cùng trong một đội nhóm. Khi bạn có bắt đầu đội nhóm thì bạn rõ ràng về mặt mindset cần có cùng tư duy cùng đích đến. Có thể người đi cùng bạn họ cũng không có nhiều tiền như bạn, không có nhiều kinh nghiệm như bạn, nhưng điều quan trọng hơn đó là cùng một mindset cùng một tư duy và cùng một đích đến.Khi chúng là một đội nhóm chúng ta cùng tư duy và đích đến như vậy thì chúng ta có thể dễ dàng đạt đến đích một cách dễ dàng hơn. Trong quá trình làm việc có thể sẽ có những mâu thuẫn nhưng bạn cũng cần bắt đầu với đội nhóm. Chỉ cần có mục tiêu rõ ràng, định hướng rõ ràng thì công việc kinh doanh của bạn sẽ thuận lợi hơn phần nào.

Tại sao cần phải xây dựng hệ thống và tự động hóa doanh nghiệp?

Khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh thì nhiều người nói rằng bạn nên tập trung vào công việc bán hàng. Nhưng thực tế bạn nên xây dựng quy trình bài bản ngay từ đầu để khi công việc kinh doanh của bạn lớn hơn thì bạn không cần xây dựng nó nữa. Điều này sẽ giúp  bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Hãy bắt đầu từ những hệ thống công việc đơn giản và hệ thống hóa nó. 
Vậy tại sao bạn cần xây dựng hệ thống cho doanh nghiệp của bạn khi bạn khởi nghiệp kinh doanh? Bởi vì khi bạn làm điều này thì bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho chính công việc của bạn. Khi doanh nghiệp của bạn lớn hơn thì có quy trình đáp ứng nó một cách đơn giản dễ dàng hơn hơn, hay nói một cách khác đó là bạn dễ dàng phát triển hệ thống lớn hơn. Khi có hệ thống bạn có thể dễ dàng chuyển giao công việc này cho người khác để làm hỗ trợ bạn khi bạn bận hơn. Như vậy bạn có thể thoat khỏi donah nghiệp của bạn ngay khi doanh nghiệp của bạn mới hoạt động. Chúng ta kinh doanh là để có nhiều thời gian, nhiều tiền hơn vì thế hãy xây dụng hệ thống và quy trình ngay từ khi bắt đầu công việc kinh doanh của  bạn.
Hãy đăng ký theo dõi Blog của mình để xem phần tiếp theo ngay sau khi nó được up lên
6 bước khởi sự doanh nghiệp thành công – Phần 1: Bắt đầu từ câu hỏi tại sao

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24h

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Chuyển lên trên