fbpx

Đâu sẽ là kênh có thể thay thế facebook

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
  •  
  •  
  •  
  •  

Kênh thay thế Facebook

Trước đây khi nghe những anh chị đi trước chia sẻ rằng: Đừng nên quá phụ thuộc vào Facebook mà hãy sử dụng đa kênh để kinh doanh.
Khi bắt đầu vào kinh doanh trên Facebook tôi mới bắt đầu cảm thấy câu nói ấy đúng, vì lúc đó tôi kinh doanh bị phụ thuộc vào quảng cáo Facebook rất nhiều, mỗi khi quảng cáo có vấn đề là công việc kinh doanh gần như bị trục trặc theo. Vậy đấy, mọi thứ đôi khi không như mơ phải không nào.
Tôi không biết rằng bạn có trải nghiệm đó chưa, nhưng bạn có hai lựa chọn là đọc tiếp để biết các kênh thay thế hoặc nói chính xác hơn là những kênh mà bạn có thể kết hợp cùng quảng cáo Facebook. Hoặc một lựa chọn khác là bạn cứ làm rồi trải nghiệm, khi nào cảm thấy bị phụ thuộc vào Facebook thì hãy bắt đầu quay lại đọc tiếp bài viết này.
Trước khi nói đến những kênh thay thế chúng ta có một vài review nhỏ cho Facebook để biết Facebook Marketing là một kênh hiệu quả như thế nào.

Facebook là gì?

Facebook là gì?

Câu hỏi nghe có vẻ ngớ ngẫn nhưng ta vẫn cần định nghĩa khái niệm về Facebook xem nó là cái gì.
Facebook là một nền tảng mà mọi người tham gia vào và kết nối với bạn bè của họ và mọi người xung quanh. Mọi người tham gia vào Facebook với mục đích chơi là chính, một số bạn trẻ hỏi mình là: Anh có chơi Facebook không? Nghe hỏi là biết rồi. Mục đích chính của mọi người vào Facebook là để chơi, để lướt dạo, để khoe, để tự sướng, để thả thính và nói tóm gọn lại là vào Facebook để giải trí.

Kinh doanh là gì?

Kinh doanh là gì

Lại một câu hỏi nghe có vè chẳng liên quan, nhưng bạn hãy đọc lại chủ để của chúng ta là: Đâu sẽ là kênh có thể thay thế Facebook. 
Hàm ý của câu nói này là làm thể nào để công việc kinh doanh không bị phụ thuộc vào Facebook.
Vậy kinh doanh là gì? Theo tôi kinh doanh là việc chúng ta đi giải quyết vấn đề cho người khác. Đơn giản vậy thôi.
Đố bạn đoán được câu hỏi tiếp theo.

Facebook Marketing là gì?

Facebook Marketing là việc mình thực hiện các biện pháp Marketing để tiếp cận là chinh phục khách hàng trên nền tảng Facebook.
Vậy Marketing là gì? Marketing là các mình sử dụng để giúp người khác. Hay giải thích marketing theo ngôn ngữ khoa học hơn là marketing là việc chúng ta tạo ra một đám đông có chung một vấn đề hay nhu cầu nào đó mà chúng ta có thể giúp họ bằng các sản phẩm dịch vụ của mình.
Ok! Chúng ta tiếp tục.

Kinh doanh trên Facebook là gì?

Kinh doanh trên Facebook là việc mình giúp khách hàng là những người sử dụng Facebook giải quyết vấn đề.

Tại sao bạn lại kinh doanh trên Facebook?

Kinh doanh trên Facebook

Với riêng cá nhân tôi, tôi kinh doanh trên Facebook là bởi vì Facebook là một kênh có rất nhiều người dùng. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 60tr tài khoản Facebook tại Việt Nam. Đây là một thị trường lớn và đầy tiềm năng. Đồng thời với kênh này tôi có thể tiếp cận hàng triệu người chỉ với 1 click, điều này giúp tôi nhàn hơn trong công việc kinh doanh của mình.
Còn bạn, vì sao bạn lại kinh doanh trên Facebook và bạn có khó khăn gì trong việc tiếp cận khách hàng trên Facebook hay không, bạn có thể tâm sự với tôi qua facebook cá nhân của tôi, hoặc qua email nhé. Tôi sẽ giúp bạn phần nào.

Kinh doanh trên Facebook có những các nào?

Bán hàng trên Facebook có một số cách như là: Bán hàng qua profile cá nhân, bán hàng qua nhóm, bán hàng qua Fanpage. Mỗi cái sẽ có những ưu nhược điểm riêng, sau đây tôi sẽ cùng bạn phân tích.
Tuy nhiên trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần xác định mình bán cho ai.

Bán hàng qua Profile cá nhân

Bán hàng qua Profile cá nhân là cách kinh doanh trên Facebook đơn giản, dễ dàng và có tỷ xuất lợi nhuận cao nhất.
Đơn giản vì tận dụng bạn bè mối quan hệ, lượng follow thế là bạn đăng bài bán sản phẩm, họ mua hàng thế là xong.
Tuy nhiên quan trọng là bạn xác định là bạn bán hàng cho ai, và facebook của bạn là họ và những người khách hàng tiềm năng của bạn xung quanh. Đồng thời bạn cần xây dụng thương hiệu cá nhân sao cho khi khách hàng tiềm năng của bạn nhắc đến sản phẩm của bạn là nhắc đến bạn, nhắc đến lĩnh vực của bạn là nhắc đến bạn. Ví dụ như bạn bán nước hoa thì khi nhắc đến nước hoa khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nghĩ đến bạn.
Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân? Bạn có thể tham khảo khóa học sau để biết thêm về cách xây dựng cá nhân, với cách này bạn sẽ xây dựng thương hiệu cá nhân để trở thành Boss.
Xây dụng thương hiệu cá nhân Nhập mã giảm giá của tôi tặng bạn là uudaisau40 bạn sẽ được giảm 40%
Ngoài ra bạn cần tăng Follow, tăng tương tác bằng các Livestream tặng quà. Tôi sẽ hướng dẫn bạn Livestream tặng quà chỉ tặng không mà vẫn lãi. Có thể tôi sẽ viết bài, nếu có sẽ có link ở nếu chưa có mà bạn muốn hỏi thì hãy nhắn cho tôi.

Bán hàng qua nhóm

Cách này tôi chưa thử bao giờ nhưng cách làm của nó cũng tương tự như bán hàng trên Profile cá nhân, những đối với kinh doanh trên nhóm hiện nay là việc livestream vào các nhóm để kéo tương tác hoặc bán hàng trực tiếp. 

Bán hàng qua Fanpage

Bàn hàng qua Fanpage là một lựa chọn cho việc bạn muốn công việc kinh doanh của bạn tăng quy mô, bởi fanpage là kênh mà bạn có thể quảng cáo được, có thể tiếp cận hàng triệu người chỉ bằng một click.
Ngoài ra bạn có thể nhàn hơn nhờ nhiều hệ thống hỗ trợ như hỗ trợ quảng lý fanpage bán hàng, hay hỗ trợ về tin nhắn. Đồng thời có thể triển khai các chiến dịch chatbot marketing để chăm sóc khách hàng cũ và bán thêm các sản phẩm khác hoặc sản phẩm liên quan. 

Những điều mà bạn phụ thuộc khi kinh doanh trên Facebook

Đầu tiên là bạn đang làm trên nền tảng của họ, mọi thứ của bạn có thể thổi bay bất cứ lúc nào.
Thứ hai là bị giới hạn kênh tiếp cận khách hàng, nếu chẳng may facebook của bạn có vấn đề, bị hạn chế, hay khóa tài khoản, hay chặn tài khoản thì coi như công việc kinh doanh của bạn sẽ bị dừng lại.
Thứ ba là nếu chỉ có một kênh Facebook thì chưa đủ để cạnh tranh và khách hàng sẽ nghĩ bạn nhỏ, khi chỉ có facebook thôi.
Thứ tư là thường khách hàng không mua hàng ngay lần đầu tiên vì thế bạn cần kết hợp đa kênh đễ chốt sale tốt hơn.
Thứ năm là như đã định nghĩa về facebook thì nó là một nền tảng để mọi người vào giải trí không phải để mu hàng vì thế cần có các kênh khác để kết hợp bán hàng cho hiệu quả.
Thứ sáu là bị giới hạn dung lượng thị trường: Nghĩa là trong một thời điểm thì không phải là 60 triệu tài khoản cùng online mà họ sẽ ở các nơi khác các nền tảng khác. Nến bạn chỉ dùng một kênh Facebook thì sẽ bị phụ thuộc vào dung lượng thị trường của nó.

Vậy đâu là những kênh có thể thay thế và kết hợp với Facebook.

Kênh có thể kết hợp cùng Facebook

Nói thay thế thì chưa đúng vì không phải thay là thay được mà hiểu một cách đùng là những kênh có thể mang tiền về cho bạn khi Facebook bị trục trặc. Và những lúc bình thường thì những kênh này sẽ cùng với Facebook mang nhiều tiền hơn về cho bạn.

Website kết hợp với Facebook

Website là kênh đầu tiên tôi muốn nhắc đến khi nói về những kênh có thể hỗ trợ thêm Facebook.
Có website thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty bạn, của đội nhóm bạn và công việc kinh doanh của bạn. Không những vậy website nó còn mang một lượng khách hàng nhất định từ google, bing, Alexa,.. 
Bạn có thể quảng cáo thì Facebook đưa khách hàng vào website và bạn chốt sale họ ở website của mình. Ngoài ra bạn có thể gắn mã pixel vào website để sau này quảng cáo lại sản phẩm của bạn đến với những khách hàng đã ghé thăm trang web của bạn, đó là các mà người ta hay gọi là remarketing.

Zalo Marketing

Với hơn 70 triệu người Việt Nam dùng Zalo, đây là một kênh tiềm năng, đã được rất nhiều người sử dụng nhưng không nhiều người nói về nó như dạo gần đây.
Một ưu điểm rấy thú vị đó là nếu bạn có 2000 bạn trên Zalo ( full bạn) khi bạn đăng một bài bất kỳ, nếu có 200 người online thì cả 200 người sẽ thấy, nếu 2000 online thì 2000 người đó sẽ thấy bài viết của bạn. Đây là một sự khác biệt.
Ngoài ra bạn cũng có thể quảng cáo trên Zalo. Nếu bạn quan tâm đến quảng cáo Zalo thì bạn có thể liên hệ để mình có thể giúp bạn.

Instagram Maketing

Đây là đứa con của Facebook tuy nhiên cũng rất nhiều bạn trẻ sử dụng, đối tượng chủ yếu từ 18 – 24 tuổi.
Lượng tương tác của kênh này tốt như Zalo.
Bạn cũng có thể quảng cáo trên Instagram.
Ngoài ra sẽ có một số kênh nữa, mình sẽ viết vào bài sau, vào hướng dẫn các bạn một số chiến lược để kết hợp các kênh truyền thông với nhau sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.
Hãy đăng ký nhận bài viết mới nhất của tôi, và chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết.
Đâu sẽ là kênh có thể thay thế facebook

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
  •  
  •  
  •  
  •  

Bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24h

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Chuyển lên trên