fbpx

Hướng dẫn kinh doanh mỹ phẩm online từ A-Z cho người mới bắt đầu.

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
 •  
 •  
 •  
 •  

Hướng dẫn kinh doanh mỹ phẩm online từ A-Z cho người mới bắt đầu

Mỹ phẩm là một ngành được đánh giá là rất hot trong thời điểm hiện tại ( 31/8/2018), có hàng trăm hãng mỹ phẩm xuất trên thị trường mỗi hàng có hàng nghìn thậm chí là đến hàng chục nghìn đại lý, khách hàng. Có thể nói đây là một thị trường cạnh tranh cao và đang nóng, đặc biệt là kinh doanh mỹ phẩm Online.

Hôm nay chúng ra cùng thảo luận xem có nên tham gia vào thị trường mỹ phẫm nữa hay không? Và nếu có tham gia thì chúng ta cần chuẩn bị những gì, làm thể nào để kinh doanh mỹ phẩm online thành công.

Dung lượng thị trường kinh doanh mỹ phẩm online hiện tại còn tiềm năng không?

Dung lượng thị trường

Trước khi kinh doanh điều đầu tiên không phải là chúng ta chọn sản phẩm gì mà là chọn khách hàng là ai, và dung lượng thị trường như thế nào.
Theo một số liệu thống kê gần đây cho biết tỷ lệ nữ tại Việt Nam khoảng 47% là trong đó độ tuổi sử dụng mỹ phẩm chiếm khoản 60% như vậy những người có nhu cầu làm đẹp chiếm khoảng 28% tức khoảng 28 triệu người. Đây là dung lượng thị trường cực kỳ lớn. Nếu mỗi tháng mỗi người trong những người này trả cho bạn số tiền là 100 nghìn đồng thì bạn có tính được con số bạn thu được từ 28 triệu người chứ. Bạn thấy đấy một con số mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến, điều thú vị ở đây là bạn không cần là người chiếm lĩnh cả thị trường, bạn đứng top 1000 trong thị trường là bạn cũng đã khủng lắm rồi. Thậm chí là Top 5000, 10000 bạn cũng có một số tiền nhất định tùy theo mục tiêu bạn muốn. Hãy tính xem nhé!
Ok! Như vậy mặc dù thị trường cạnh tranh cao nhưng dung lượn thị trường lớn vì thế việc tham gia vào thị trường vẫn rất ok.
Nếu bạn muốn là nghiên cứu thị trường chi tiết trước khi tham gia thì có thể liên hệ với tôi, tôi sẽ giúp bạn và đương nhiên là có phí nhé.

Tại sao bạn lại kinh doanh mỹ phẩm ?

Tại sao bạn lại kinh doanh mỹ phẩm online

Trong kinh doanh có nhiều khi bạn nản lòng, bạn mất phương hướng, bạn bế tắc và gặp đủ thứ vấn đề. Việc bạn trả lời câu hỏi tại sao bạn lại kinh doanh mỹ phẩm sẽ giúp cho bạn có một cái neo giữ tinh thần cho bạn tiếp tục công việc kinh doanh mỹ phẩm của mình. Có nhiều người khi được hỏi trả lời rằng tôi thấy họ kinh doanh có nhiều lợi nhuận thì tôi kinh doanh. Rồi có người bảo thấy nó hót thì kinh doanh, đó những tuy duy sai lầm, điều này làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn rất nhiều. Nói thẳng là nếu tư duy như vậy thì bạn chỉ có sớm phá sản.
Tuy duy đúng trong kinh doanh mỹ phẩm là gì?
Đó là khi bạn kinh doanh mỹ phẩm bạn giúp khách hàng của bạn tìm được sản phẩm phù hợp với thu nhập của họ và giải quyết được vấn đề của họ. Có như vậy khi bạn muốn dừng lại thì bạn hãy nghĩ nếu mình không bán nữa thì những khách hàng  ngoài kia vẫn còn đau khổ vì vấn đề của họ mà mình có thể giải quyết được. Đó chính là vấn đề tiếp theo bạn cần tìm hiểu trước khi kinh doanh mỹ phẩm.

Những lợi ích khi tham gia kinh doanh mỹ phẩm online

Có 4 lợi ích khi bạn kinh doanh mỹ phẩm online:
#Lợi ích thứ nhất: Nguồn hàng phong phú đa dạng có hàng trăm thương hiệu với hàng chục ngàn sản phẩm giúp giải quyết rất nhiều vấn đề cho khách hàng của bạn. Vì vậy bạn có thể dễ dàng chọn được sản phẩm mình muốn kinh doanh.
#Lợi ích thứ hai: Kinh doanh mỹ phẩm online có chi phí thấp. Điều đầu tiên bạn có thể nhìn thấy khi kinh doanh mỹ phẩm online đó là không cần thuê mặt bằng, hàng hóa cũng không cần nhập luôn.
#Lợi ích thứ ba: Kinh doanh mỹ phẩm Online tiếp cận được khách hàng một cách đơn giản dễ dàng và nhanh chóng, với một click chuột bạn đã có thể tiếp cận đến hàng triệu khách hàng trong một thời gian rất ngắn.
#Lợi ích thứ tư: Nếu bạn có mong muốn kiếm từ 5 đến 10 triệu/tháng để đủ trang trải chi phí sinh hoạt thì có lẽ không cần quan tâm đến điều này cho lắm. Đó là kinh doanh mỹ phẩm online nó là một tiền đề cho một đế chế mỹ phẩm của riêng bạn. Với 3 ưu thế ở trên giúp bạn có được một khoản tương đối, bạn có thể nhân bản lên, sau đó mở rộng theo chuỗi của hàng hoặc mở thêm xưởng, nhà máy sản xuất hoặc bạn có thể tự thuê gia công sản xuất với số lượng lớn. Mọi thứ đều bắt đầu từ bước đầu tiên, các Boss mỹ phẩm cũng vậy thôi, nên hãy làm thật tốt ngay từ ban đầu.
Hãy chọn cho mình những sản phẩm tốt nhất, có hiệu quả với khách hàng để tạo tiền đề cho công việc kinh doanh lâu dài cho bạn.

Kinh doanh mỹ phẩm Online cần vốn nhiều không?

Vốn kinh doanh mỹ phẩm online

Một người mới tham gia kinh doanh mỹ phẩm, ở đây tôi chỉ nói những người bình thường không nói đến những người có vốn như các Shark Tank, thì vốn để có thể bắt đầu công việc kinh doanh mỹ phẩm là tầm khoảng 5tr là ok rồi.
Bởi vì kinh doanh mỹ phẩm online là cách bạn tối thiểu hóa chi phí.
Về sản phẩm ban đầu bạn không cần nhập nhiều, hoặc không nhập làm theo kiểu Dropshoping nghĩa là bạn cứ lấy ảnh đăng bán sản phẩm, khi nào có khách thì mình nhập hàng về. Tuy nhiên cách làm này sẽ khá mất công và phụ thuộc. Nếu được thì bạn nên nhập trước về một số lượng nhất định rồi bán, như vậy sẻ chủ đông hơn và lợi nhuận sẽ được nhiều hơn.
Ngoài ra còn một số chi phí khác như chi phí quảng cáo, chi phí ship( nếu bạn tự ship thì cũng được nhưng nhớ trả công cho mình nhé), rồi chi phí vận chuyển hàng, chi hộp đựng khi ship xa. Khi mô hình kinh doanh của bạn lớn dần lên thì các chi phí phát sinh sẽ nhiều lên, bạn cần biết cách quản lý và tối ưu nó.
Với 5tr để bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm online thì bạn có thể chia dòng tiền như thế này:
 • 2 triệu cho tiền hàng
 • 2 triệu cho chi phí quảng cáo, ship, gọi điện , xăng xe đi lại, hộp đựng,
 • 1 triệu để phòng trừ khi cần đẩy hàng hoặc đẩy quảng cáo khi dòng tiền của bạn chưa kịp xoay vòng thì bạn sẽ dùng đến số tiền này để vận hành công việc kinh doanh của mình.

Kinh doanh mỹ phẩm online đối tượng khách hàng của bạn là ai?

Hãy chọn cho mình một phân khúc khách hàng giúp họ giải quyết một vấn đề, điều này quan trọng vì bạn sẽ thành chuyên gia trong mắt họ và người này sẽ giới thiệu cho người kia cùng sản phẩm của bạn.
Ví dụ: Tôi có biết một chị chuyên bán viên đặt phụ khoa, giúp các chị em trị viêm âm đạo, và chị được mệnh danh là bướm chúa.
Hoặc khách hàng của bạn là bà mẹ bỉm sữa sau sinh
Hoặc khách hàng là những người giàu có, sang chảnh.
Hoặc khách hàng của bạn là dân công sở phải ngồi làm việc văn phòng nhiều.
Hãy mô tả cụ thể khách hàng của bạn là ai, độ tuổi nào, họ làm gì, ở đâu, họ đang gặp vấn đề gì, thu nhập của họ là bao nhiêu….
Hãy lập ra một danh sách các đối tượng khách hàng của bạn sau đó chọn một đối tượng ra rồi chọn sản phẩm để giúp họ giải quyết vấn đề.
Bạn sẽ thực hàng điều này chứ?
Tôi tin bạn.

Nơi lấy hàng mỹ phẩm ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều Boss mỹ phẩm tuyển đại lý bạn có thể tham gia làm đại lý cho các boss đó và kinh doanh, đấy là cách đơn giản nhất.
Nhưng trước khi chọn loại nào để kinh doanh cần chú ý đến chất lượng, chính sách đại lý, pháp lý, chính sách hỗ trợ bán hàng, hiệu quả sử dụng của khách hàng có giống những gì họ nói hay không.
Bạn có thể tìm kiếm trên Google hoặc Facebook, tham gia vào các nhóm trên Facebook rồi hỏi. Sẽ có rất nhiều người.
Quan trọng là hãy bán sản phẩm tốt phục vụ được khách hàng, và có lợi nhuận tốt.

Cách chọn sản phẩm để kinh doanh mỹ phẩm Online

Làm thế nào để có thể chọn được sản phẩm để kinh doanh mỹ phẩm online. Thực tế có rất nhiều tiêu chí để chọn một sản phẩm, nhưng đối với một người mới vào thị trường kinh doanh thì sẽ chọn theo đám đông hoặc chọn không có chiến lược nào cả. Sau đây là một số gợi ý cách chọn sản phẩm mỹ phẩm để kinh doanh mỹ phẩm online hoặc bạn có thể dùng các tiêu chí này để chọn sản phảm kinh doanh bất kỳ:
 1. Sản phẩm chất lượng tốt, giúp khách hàng giải quyết vấn đề.
 2. Sản phẩm nhẹ
 3. Sản phẩm cần có vòng quay sản phẩm nhanh: như hàng tháng hoặc hàng tuần
 4. Sản phẩm có thể bán theo combo, hoặc sản phẩm có thể bán theo liệu trình
 5. Sản phẩm có thể chia nhỏ, có thể bán được với mức giá dưới 500k.

Các kênh nào thì kinh doanh mỹ phẩm Online hiệu quả?

Các kênh kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả 

Khi nhắc đến kinh doanh mỹ phẩm online thì mọi người thường hay nghĩ đến là kinh doanh mỹ phẩm online trên facebook. Facebook marketing là kênh đầu tiên mà tôi muốn nói đến vì hầu hết khách hàng của bạn ở đây, họ có những hoạt động online chính là ở đây.

#Kênh số 1: Facebook Marketing

Kênh này hiện nay có khoảng 1,9 tỷ người dùng trên toàn thế giới, riêng tại Việt Nam có khoảng 60 triệu người dùng Facebook.
Vì thế đây có thể coi là kênh kinh doanh online đứng đầu hiện nay.
Đối với kênh này bạn sẽ có 3 kiểu bán hàng: Đó là bán trực tiếp trên Profile cá nhân, bán hàng trên Fanpage và bán hàng trên các Group.

Bán hàng bằng Profile cá nhân trên Facebook

Trong 3 cách bán hàng trên thì cách bán qua Profile cá nhân là hiệu quả nhất và đạt được độ tin cậy của khách hàng nhiều nhất. Chiến lược làm qua cách này đó là bạn cần tăng follow cho facebook của mình, đi kết bạn là khách hàng tiềm năng của bạn, đủ 5000 bạn thì những người khác muốn kết bạn với bạn thì đều chuyển thành Follow của bạn.
Chiến lược Facebook Marketing 0 đồng: Bạn hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược này vì nó khá đơn giản. Bạn lập khoảng 10 nick facebook có profile như nhau, sau đó kết bạn với những khách hàng tiềm năng của bạn sao cho đủ 5000. Một điều kiện là các khách hàng tiềm năng ở các ních không được giống nhau nghĩa là một người không được kết bạn với 2 nick của bạn. Như vậy bạn đã có 50k khách hàng tiềm năng. Bạn cần thương xuyên đăng bài, các bài có hình ảnh để tăng tương tác, không đăng bài bán hàng, chỉ đăng ảnh, các câu nói, quan điểm sống, để tăng tương tác. Như vậy mỗi khi bạn đăng một thông điệp nào đó lên 10 nick thì sẽ có một cơ số nào đó trong 50k người kia nhìn thấy bài của bạn điều này còn phụ thuộc vào việc bạn có chăm chỉ đăng bài hay không, tương tác với facebook của bạn càng cao thì lượng bạn tiếp cận được càng nhiều, giả sử là 10k. Nếu quảng cáo để tiếp cận được 10k thì ít nhất cũng phải chi tiêu đến 1tr đồng ngân sách quảng cáo.
Hãy tăng Follow trên Facebook của bạn, càng nhiều follow bạn càng có lợi thế bạn hàng.
Bạn có thể nghiên cứu một số phần mềm tăng tương tác.
Ngoài ra đối với bán trên Profile cá nhân có một đặc sản nữa là Livestream. Đây là phương pháp bán hàng khá hiệu quả mà nhiều người áp dụng thành công. Bạn hãy đi học, đừng chỉ nhìn cách họ làm bởi vì có những bí mật đằng sau nữa. Có nhiều cách học: Hỏi những người đã làm thành công, học qua google, học bằng cách tham dự các khóa học, học bằng cách học online. Học online có vẻ phù hợp với những người bận rộn và không có nhiều thời gian đến các lớp, có thể học đi học lại nhiều lần, bạn có thể tham khảo khóa học online dạy về cách Livestream Tại đây.
Bạn có thể xem thêm một số bài viết khác của tôi về kinh doanh trên Facebook để có thêm hiểu biết về cách kinh doanh trên Facebook. Xem thêm

Bán hàng trên Fan Page Facebook

Đối với Fanpage đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chuẩn ngay từ ban đầu. Đối với fanpage thì có ưu điểm là dễ quản lý hơn và có thể quảng cáo được được, còn nhược điểm là lượng tương tác sẽ không bằng trên profile cá nhân.
Vậy đối với Facebook Marketing qua fanpage thì bạn cần chú ý những điều gì/
 1. Hình ảnh: Đẹp, rõ ràng, cuốn hút, đồng nhất – nhận diện thương hiệu. Ví dụ bán bột trà xanh thì có thể để nhận diện theo màu xanh của lá trà. Từ ảnh đại diện cho đến ảnh bìa.
 2. Tối ưu từ khóa và SEO cho fanpage: Điền đầy đủ thông tin vào các mục ở phần giới thiệu của fanpage.
 3. Có mục tiêu cụ thể cho sự phát triển page: Số like, tương tác, lượt chia sẻ, lượng tương tác trên 1 bài viết
 4. Có kế hoach đăng bài cụ thể: Bao nhiêu bào bán hàng, bao nhiêu bài chia sẻ, bao nhiêu mini game
 5. Kế hoạch quảng cáo: Khi nào quảng cáo, quảng cáo bao nhiêu tiền, nội dung quảng cáo như nào.

#Kênh số 2: Zalo Marketing

Zalo có khoảng 70 triệu người sử dụng, đây là kênh khá hay, nhiều người bán hàng thành công trên kênh này. 
Kênh này có một số ưu điểm như là:
 1. Lượng tương tác cao 100%: Nếu bạn có 2000 bạn, 500 người online, khi bạn đăng một thông điệp vào lúc này thì cả 500 người đều nhìn thấy thông điệp của bạn.
 2. Dễ tìm kiếm khách hàng: Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm quanh đây để tìm kiếm khách hàng cho mình
 3. Người sử dụng đông, đối tượng gần giống facebook tại Việt Nam: Khoảng 70 triệu người.
Tuy nhiên quảng cáo trên kênh này khá phức tạp và chi phí có phần đắt hơn Facebook, nếu không có kiến thức thì cũng như vứt tiền qua cửa sổ.
Bạn có thể tham khảo khóa học Zalo Marketing để tìm hiểu kỹ hơn nếu muốn sử dụng kênh này.

#Kênh số 3: Instagram Marketing

Instagram là một đứa con của Facebook, kênh này khách hàng chủ yếu từ 18 -30 tuổi và họ chủ động tìm kiếm khách hàng qua Hatag. Lượng tiếp cận của kênh này giống zalo là 100% những người follow bạn nhìn thấy bài viết từ bạn nếu họ online. Ngoài ra kênh này có thể quảng cáo. Bí mật để làm hiệu quả trên kênh này là tăng Follow trên Instagram.
Bạn có thể tham khảo một khóa học về Instagram.

#Kênh số 4: Website

Đây là kênh bạn cần có về lâu dài, nhưng trước mắt nó chưa quan trọng với người bắt đầu.
Ngoài ra còn rất nhiều kênh bạn có thể kinh doanh mỹ phẩm online. Bạn có thể tham khảo một khóa học online chuyên sâu về các kênh kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả.
Vậy là kết thúc phần chia sẻ của mình tại đây! Chúc các bạn kinh doanh thành công, có vấn đề gì hãy hỏi tớ. Cảm ơn các bạn!
Hướng dẫn kinh doanh mỹ phẩm online từ A-Z cho người mới bắt đầu.

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
 •  
 •  
 •  
 •  

Bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24h

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Chuyển lên trên