fbpx

Nén thời gian

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
 • 15
 •  
 •  
 •  
  15
  Shares

Xin chào! Tuyên đây!
Hôm nay tôi có một bài ngắn gọn chia sẻ với bạn về một BÍ MẬT làm thể nào để gia tăng hiệu suất công việc, trong cùng một khoảng thời gian mà mình có thể làm được nhiều việc hơn mà kết quả lại tốt hơn, mang lại những kết quả tốt hơn, vượt cả mong đợi.

BÍ MẬT đó là: “Nén thời gian”.
Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu lý do: Tại sao chúng ta cần phải nén thời gian?

Tại sao cần phải nén thời gian?

Hơn 7 tỷ người đều có chung một thứ đó là thời gian, đó là 24h một ngày. Vậy làm thế nào để trong thời gian đó mà chúng ta có thể làm nhiều việc hơn. Tăng được hiệu quả công việc, có nhiều thời gian làm những điều mà chúng ta yêu thích như đi du lịch, đọc sách, gặp gỡ và chia sẻ giúp đỡ người khác. Và đặc biệt giá trị từ việc chúng ta làm sẽ nhiều hơn ( đọc phần sau sẽ rõ).
Đó là lý do tại sao chúng ta cần nén thời gian. Nén thời gian để làm việc ít đi nhưng hiệu quả tốt hơn. Có nhiều thời gian hơn để làm được nhiều việc có giá trị, giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn.

Nguyên lý nén thời gian

Nguyên lý dựa trên hàm số toán học Fibonacci: Ý nghĩa có nguyên lý này là khi mình làm một việc gì đó càng sớm càng tốt, hoàn thành nó càng sớm càng tốt vì khi hoàn thành càng sớm thì giá trị mà việc đó mang lại cho mình tăng dần theo thời gian.
Ví dụ: Việc học marketing. Giả sử từ năm nhất đại học mà chúng ta đã học về marketing thì giá trị về marketing sẽ mang lại cho bạn từ thời điểm đó đến hết quãng thời gian còn lại sẽ phục vụ cho bạn.
Hay việc học Tiếng Anh, nếu chúng ta học càng sớm thì giá trị mà nó mang lạ cho chúng ta càng nhiều.

Nguyên lý Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro có nguyên lý đơn giản là chúng ta chia những công việc trong ngày theo những khoảng thời gian ngắn, và nghỉ ngơi hợp lý xen kẽ với những phiên làm việc ngắn. Khi thực hành Pomodoro giúp bạn luyện tập não bộ tập trung vào một khoảng thời gian, từ đó nâng cao hiệu xuất nhờ rút ngắn thời gian hoàn thành công việc.

Làm thế nào để nén thời gian với phương pháp Pomodoro

Nén thời gian với pomodoro là một kỹ năng, mà là kỹ năng thì cần có sự luyện tập. Tôi nhấn mạnh rằng sự luyện tập rất quan trọng, luyện tập giúp cho chúng ta thành thục kỹ năng đó và kiến thức mà mình đã thực hành, luyện tập thì nó là của mình. Để nén thời gian bạn cần hiểu ý nghĩa thực sự của nó, hiểu được vì sao mình cần bắt đầu làm mọi thứ sớm hơn. Như vậy việc bạn làm mới có ý nghĩa và duy trì được.
Theo như tôi thực hành thì tôi làm theo 2 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Làm việc quan trọng

Làm việc quan trọng
Dựa theo nguyên lý 80/20, nghĩa là chúng ta chọn ra những việc quan trọng mà bạn cần làm trong ngày.
Sau đó chọn 20% những việc mà bạn cho là quan trọng nhất cần làm trong ngày, sau đó bạn lại chọn ra 20% những việc quan trọng nhất trong 20% vừa chọn lúc nãy.
Bạn có thế thực hành luôn cho ngày hôm nay hoặc ngày mai nếu muốn, hãy dừng lại một chút và bắt đầu liệt kê danh sách những việc bạn cần làm. Có thể sẽ khó khăn một chút cho những người chưa bao giờ làm điều này. Nhưng tôi tin rằng bạn bắt đầu lấy sổ và bút ra và viết thì đó là một điều tuyệt vời.
Khi có danh sách như tôi vừa chia sẻ thì hãy đọc tiếp ( nếu bạn đang thực hành luôn, còn không hãy cứ đọc bình thường)
Về nguyên lý 80/20 đối với công việc có nghĩa là 20% công việc của bạn tạo ra 80% thu nhập của bạn. Hãy chiêm nghiệm lại và kiểm chứng nhé. Xem nó có thực sự đúng với bạn, xem liệu rằng có đúng rằng 20% những việc bạn làm mỗi ngày tạo ra 80% thu nhập của bạn hay không.
Nếu bạn có danh sách như tôi vừa chia sẻ rồi thì hãy đọc tiếp bước thứ 2. Nếu chưa có cũng không sao, hãy đọc tiếp để biết và chia sẻ cho những người bạn của mình.
Có một cách nữa bạn có thể lựa chọn mức độ ưu tiên công việc theo tiêu chí: Quan trọng, không quan trọng, khẩn cấp, không khẩn cấp.
Gộp hai trong 4 yếu tố trên thành 4 nhóm: Quang trọng – Khẩn cấp, Quan trọng – không khẩn cấp, Không quan trọng – Khẩn cấp, Không quan trọng – Không khẩn cấp.
Chia sẻ vậy bạn sẽ biết mình cần làm cái nào trước.
Mục tiêu chính của bước này là mình chọn được việc quan trọng nhất trong ngày mà mình muốn làm, nên làm vì việc đó quyết định 80% kết quả mà bạn đạt được. Điều này rất quan trọng. Nó là sự khác biệt giữa người thành công và chưa thành công.
Hãy tập trung vào những việc tạo ra hiệu quả mà bạn muốn.

Bước 2: Sử dụng phương pháp Pomodoro trong nén thời gian

Nén thời gian với Pomodoro
Hãy đọc và luyện tập những hướng dẫn dưới đây bạn sẽ bất ngờ về khả năng của bạn mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến, giống như một thiên tài.
Pomodoro có tên đầy đủ theo Tiếng Anh là Pomodoro Technique hay có tên gọi khác là phương pháp quả cà chua. Phương pháp này giúp quản trị thời gian và nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Fransico Cirillo là một CEO người Italia năm 1980.
Tôi sẽ chia sẻ với bạn về nguyên lý chính của phương pháp này mà  bạn có thể áp dụng ngay. Có 5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro:
 1. Xác định công việc sẽ làm ( đã làm ở bước 1)
 2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc với 1 Pomodoro ( thường là 25 phút cho 1 Pomodoro)
 3. Tập trung làm một việc cho đến khi hết 1 Pomodoro.
 4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút sau mỗi Pomodoro ( cá nhân tôi nghỉ 5 phút)
 5. Sau mỗi 4 pomodoro thì chúng ta nghỉ dài khoảng 15 – 20 phút.
Một vài lưu ý khi nén thời gian với Pomodoro:
 • Tại một thời điểm chỉ làm một việc, nếu bị gián đoạn thì bắt đầu lại từ đầu.
 • Trành bị làm phiền khi đang làm việc bằng 2 cách: Thứ nhất là giáo dục những người xung quanh để họ không làm phiền bạn khi bạn đang làm việc. Ví dụ: Khi bạn làm việc tại văn phòng thì bạn có thể đeo tai nghe nhưng không nghe gì cả, chỉ để mọi người xung quanh biết rằng bạn đang làm việc một cách tập trung. Thứ hai bạn hãy tắt những thiết bị thông báo như: Thông báo Facebook, Điện thoại,…
 • Tuân thủ nguyên tắc: Đúng 25 phút thì bạn nghỉ ngơi 5 phút, nghĩa là cứ hết 1 pomodoro thì cần nghĩ, nếu còn dở việc cũng nghỉ khi hết 5 phút.
 • Nếu công việc xong trước 1 pomodoro kết thúc thì hãy dành thời gian còn lại kiểm tra và tồi ưu lại công việc đã hoàn thành.
Phần mềm Pomodoro thì có rất nhiều cả điện thoại và máy tính đều hỗ trợ.
Đối với điện thoại, nếu đơn giản nhất mà bạn không muốn dùng phần mềm thì bạn có thể dùng đồng hồ của điện thoại, phần bấm giờ. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn, nhưng sẽ có đo lường.
Đối với máy tính thì bạn có thể dùng phần mềm riêng dành cho máy tính.
Phần mềm bạn có thể tham khảo đó là phần mềm TeamViz: http://www.teamviz.com/downloads/

Bước 3: Tối ưu và đo lường quá trình thực hành nén thời gian

Khi thực hành và luyện tập chắc chắn sẽ rất khó khăn và có nhiều trở ngại, nhưng không sao, đó là điều mình thường khi ta bắt đầu một cái mới, nhưng điều quan trọng và chúng ta cần tập trung đó là vượt qua những khó khăn và chinh phục kỹ năng đó. Nếu bạn master được kỹ năng này thì cuộc đời bạn sẽ có sự thay đổi. Đừng tin tôi hãy làm, hãy ứng dụng và thực hành. Nếu nó giúp bạn thay đổi hãy tiếp tục làm nó, nếu nó chưa giúp được bạn thì hãy chia sẻ cho người cần nó.

Làm thế nào để tối ưu hóa việc nén thời gian:

 1. Hãy kiểm tra xem sau một ngày bạn thực hiện được bao nhiêu pomodoro
 2. Khối lượng công việc bạn giải quyết được bao nhiêu, so với ngày hôm qua của bạn thì nó tăng hãy giảm bao nhiêu phầm trăm.
 3. Những điều gì cản trở bạn áp dụng kỹ năng này, bạn sẽ làm thế nào để khắc phục nó.
 4. Bạn có thể làm gì để tối ưu hơn nữa, làm gì để kết quả tốt hơn nữa.
 5. Bạn muốn chia sẻ nó cho ai.

Chúc mừng bạn đã sở hữu vũ khí rất mạnh mẽ, giờ đến lượt bạn, hãy thực hành nó, ra kết quả và chia sẻ cho nhiều người cùng thực hành.

Cách để học nhanh nhất một kỹ năng hay một kiến thức là chia sẻ nó cho người khác. Chia sẻ thế nào là đúng, không phải đơn thuần là gửi link bài viết này cho họ, mà bạn hãy đọc bài viết này, làm thử vài ngày hãy viết việc cần làm, dùng pomodoro tập trung làm 20% công việc quan trọng nhất trong ngày, để thực sự hiểu và sau đó bạn chia sẻ bằng cách hiểu của bạn, cuối cùng mời gửi link bài viết ngày cho người mà bạn đã chia sẻ theo ý hiểu của bạn. Sau đó hãy cùng người bạn của mình thực hành, cùng nhau trao đổi về kết quả mà mình đạt được. Đó mới là sự chia sẻ vĩ đại.

Chúc bạn thành công! Cảm ơn bạn đã đọc bài Blog của tôi, hãy like, comment, chia sẻ những điều bạn nhận được từ bài blog này, hay một góp ý để giúp tôi hoàn thiện hơn.

Nén thời gian

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
 • 15
 •  
 •  
 •  
  15
  Shares

3
Bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24h

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Chuyển lên trên