fbpx

Tư duy khởi nghiệp thành công

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
 •  
 •  
 •  
 •  

Chào các bạn, tôi là Tuyên đây! Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số điều về khởi nghiệp, đó là những điều tôi học được và tôi thấy nó đúng. Tôi chia sẻ lại cho các bạn những điều này nó có thể đúng hoặc không đúng với bạn, nhưng bạn hãy cứ làm nếu không hiệu quả thì bỏ nó đi, nếu hiệu quả thì bạn giữ lại và tiếp tục phát triển nó mạnh hơn nữa.
Trong bài viết này tôi chia sẻ những tuy duy cho người mới bắt đầu, người đang khao khát làm điều gì đó nhưng chưa biết làm gì, chưa biết hướng đi như thế nào.
Nên bài blog này dành cho người mới.
Nhưng!
Có một điều những bạn đã và đang khởi nghiệp kinh doanh hãy đọc nó một cách cẩn thận hơn. Tôi nhờ bạn đọc cẩn thận bởi tôi cũng muốn học hỏi được những điều mà bạn đã từng trải qua.
Cảm ơn bạn!
Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Tư duy khởi nghiệp thành công

Tuy duy khởi nghiệp là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi đó tôi xin kể với các bạn một câu chuyện như này. Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân thuần túy, bố mẹ tôi làm việc vất vả hằng ngày đề nuôi anh em tôi ăn học. Bố mẹ tôi luôn muốn tôi học thật giỏi để có công ăn việc làm ổn định, đừng như bố mẹ tôi. Tôi luôn ý thức được điều đó, và học thật giỏi nhưng tôi lại không nghĩ mình cần công việc ổn định mà tôi nghĩ nhất định sau này mình phải thật giàu có để có thể giúp đỡ được cho bố mẹ của tôi phần nào đấy, tôi phải làm kinh doanh. Và từ đấy tôi luôn nung nấu ý định cần kinh doanh gì đấy, cần phải khởi nghiệp. Chính vì điều đó tôi chọn học ngành quản trị kinh doanh của Đại học Kinh tế quốc dân, và tôi chọn luôn chuyên ngành quản trị doanh nghiệp cho đúng ước mơ. Khi lên đại học tôi bắt đầu tham gia và các đội nhóm kinh doanh bán hàng, ở đó tôi học được rất nhiều điều và tôi có được sự thay đổi vô cùng lớn trong cách giao tiếp cũng như sự nhanh nhậy của mình. Bởi hồi cấp 3 tôi chỉ biết trường học và nhà.
Từ câu chuyện của tôi bạn có thể phần nào đấy hình dung được rằng: Tư duy khởi nghiệp là gì?
Theo quan điểm của tôi thì tuy duy khởi nghiệp chính là việc nhận thức được rằng bạn cần làm một điều gì đó mang lại tự do cho bản thân, tạo giá trị nào đó bằng việc xuất phát từ đam mê, niềm yêu thích với một điều gì đó, thế là bạn có ý tưởng khởi nghiệp.
Ví dụ: Bạn rất giỏi về tiếng Anh chẳng hạn, bạn cũng rất đam mê yêu thích nó và bạn có ngay ý tưởng mở trung tâm Tiếng Anh.

Tại sao lại là khởi nghiệp?

Sau khi đọc đoạn trên bạn sẽ thắc mắc là tại sao lại là khởi nghiệp mà không phải là làm một điều gì đó khác?
Bạn cũng sẽ thắc mắc với ví dụ của tôi là đi dậy thuê tiếng Anh cũng là vì đam mê được mà.
Thật sự bạn nghĩ như vậy rất đúng!
Tuy nhiêu theo tháp nhu cầu của Maslow thì con người có 5 loại nhu cầu trong đó có nhu cầu được thể hiện bản thân. 
Nhiều người muốn khởi nghiệp để họ thể hiện giá trị của bản thân họ, họ muốn đem lại giá trị cho cộng động và được cộng đồng công nhận.
Hoặc đôi khi cũng xuất phát từ một hoàn cảnh nào đó như tôi, khiến họ hình thành nên niềm tin rằng muốn giàu có thì phải kinh doanh khởi nghiệp.

Tại sao bạn nên chọn khởi nghiệp?

Khởi nghiệp thực sự là một lựa chọn vất vả gian nan, nhưng cũng đầy thú vị cả những niềm hạnh phúc nữa, hạnh phúc khi bạn phấn đấu và thành công. Hạnh phúc khi nhận được những lời cảm ơn từ phía khách hàng. 
Khi khởi nghiệp bạn sẽ phải cày cuốc rất nhiều việc, đụng đến việc gì thì sẽ cảm thấy thiếu kĩ năng gì đấy cho công việc đấy, trong quá trình làm bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc. Bởi rất nhiều các vấn đề như là về nhân sự, về vốn, về sản phẩm, về marketing, về nhà đầu tư, về khách hàng, về động lực làm việc của doanh nghiệp của bạn. Có cả tỷ vấn đề phát sinh và bạn cần vượt qua được nó.
Có một điều nữa là các công ty khởi nghiệp thường chết sau 5 năm vì thiếu đi một trong những lý do mà tôi kể trên như nhân sự, vốn, ..
Nhưng đổi lại khi khởi nghiệp thành công bạn sẽ trở thành một con người khác, trở thành một chiến binh thép, tràn đầy năng lượng và luôn sẵn sàng chiến đấu.
Bạn nên khởi nghiệp vì khởi nghiệp bạn cần làm rất nhiều thứ, chịu nhiều áp lực điều đó nó rèn rũa bạn khiến bạn ngày càng trở thành một viên kim cương sáng rực. 
Cho dù bạn không thành công thì bạn cũng có được những bài học đắt giá và bạn sẵn sàng cho lần tới.
Khi quyết định khởi nghiệp là bạn đã bước ra khỏi vòng an toàn của mình và bạn bắt đầu vận lộn chiến đấu điều đó làm cho bạn lớn nhanh hơn và nhanh chóng đạt được ước mơ của mình hơn.
Và đặc biệt là những bạn trẻ các bạn sinh viên càng nên khởi nghiệp vì chẳng có gì để mất nên cũng chẳng sợ mất gì cứ làm rồi thành công sẽ đến, thất bại thì làm lại do khi bạn còn trẻ thì bạn có nhiều thời gian hơn để làm điều đó.

Tư duy thế nào thì đúng để khởi nghiệp

Tư duy đúng ở đây là việc bạn không tập trung vào sản phẩm, mà bạn cần tập trung vào thị trường, xem trên thị trường họ cần gì thì bạn đáp ứng nhu cầu giải quyết vấn đề của họ.
Có một câu chuyện thế này, có một cô giáo dạy tiếng Anh ở trường tôi, cô ấy dạy rất giỏi, trong 10 năm cô ấy kiếm được 1,5 tỷ đồng. Cô quyết định thành lập trung tâm tiếng Anh và kết quả , bạn có biết không?
Cô ấy lỗ sạch 1,5 tỷ và còn mang thêm nợ. 
Bài học ở đây chính là cô ấy tập trung vào sản phẩm quá nhiều mà không biết rằng cô ấy cần phải quan tâm đến nhiều điều khác nữa như : Marketing, sale, quản lý nhân sự, kêu gọi nhà đầu tư, đối tác và quan trọng là thị trường mà cô ấy hướng đến.
Vậy tư duy thế nào là đúng?
Bạn cần trả lời câu hỏi sau:

 • Khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu họ làm gì? Họ đang gặp vấn đề gì? Bạn trở thành ai để giúp đỡ họ để giúp đỡ họ? Bạn cần giúp họ thế nào?
Sau đó bạn tìm được sản phẩm giúp họ thì bạn lại tiếp tục hỏi:

 • Tại sao họ phải mua sản phẩm của bạn?
 • Sản phẩm của bạn có gì độc đáo (USP)
 • Nếu bạn là khách hàng bạn có mua sản phẩm của bạn không?
 • Bạn có thể tiếp cận khách hàng qua kênh nào?
Hãy liên tục đặt câu hỏi để bạn biết bạn cần đi như thế nào

 • Tại sao là bây giờ?
 • Tại sao không là bây giờ?
 • Tại sao bạn làm điều đó?
 • Tại sao bạn không làm điều đó?
Làm như vậy bạn sẽ luôn luôn giải quyết những vấn đề một cách tốt nhất. Từ đó tìm được hướng khởi nghiệp cho bạn bằng cách hỏi những câu hỏi đó với thị trường.
Bạn đọc bài viết này hẳn đã quan tâm đến khởi nghiệp. Thông qua bài viết này không biết bạn có nhận được nhiều giá trị không.

Tóm lại khởi nghiệp cần bắt đầu từ vấn đề của thị trường chứ không phải bắt đầu từ cái bạn có!

Hãy comment điều bạn nhận được để chúng ta cùng nhau phát triển nhé!

Tư duy khởi nghiệp thành công

Hãy chia sẻ bài viết này để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa
 •  
 •  
 •  
 •  

Bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24h

Please Login to comment
avatar
  Subscribe  
Notify of
Chuyển lên trên